Friday , 23/10/20

6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Ung thư tuyến giáp là loại bệnh ảnh hưởng tuyến giáp, cơ quan nhỏ sản xuất hormone nằm ở cổ. Ung thư tuyến giáp xảy ra phổ biến ở những người độ tuổi 30 và trên 60 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới 2-3 lần.

 

Sự thay đổi trong giọng nói

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap

Ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng dây thần kinh điều khiển thanh âm của người bệnh. Nếu dây thần kinh đó bị ung thư xâm lấn, nó có thể gây khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

Ho ra máu

Vì tuyến giáp liên quan mật thiết khí quản và thực quản, điều này có thể khiến người bệnh bị ho dai dẳng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể bị ho ra máu.

Khó nuốt hoặc thở

 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn có thể gây khó nuốt, thở nếu khối u chèn ép lên các cấu trúc bên trong cổ, bao gồm khí quản hoặc ống dẫn thức ăn.

Tiêu chảy liên tục

Triệu chứng này đặc trưng cho ung thư tuyến giáp thể tủy do các protein gây ra. Hormon tuyến giáp về cơ bản ảnh hưởng hầu hết bộ phận trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Người bệnh ung thư tuyến giáp rất dễ bị tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị tiêu chảy từ 10-20 lần mỗi ngày.

Cục u lớn ở cổ

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap

Các bác sĩ có thể cảm nhận được khối u trong tuyến giáp của bạn. Cục u này thường không gây đau đớn. Đàn ông có thể phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó.

Khoảng 90% nhân giáp lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt. Trong khi đó, hầu hết khối u ác tính không di chuyển khi nuốt. Vì vậy, bạn hãy tới viện kiểm tra để đảm bảo những cục u này không phát triển thành ung thư.

Sưng hạch bạch huyết

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap

Khi khối u ung thư tuyến giáp phát triển, nó có thể gây sưng hạch bạch huyết ở cổ. Tuy nhiên, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra kỹ càng vì hạch bạch huyết bị sưng cũng có thể do cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nào khác.

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị, trong nhiều trường hợp, nó sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều người có thể tái phát căn bệnh này sau khi được điều trị khỏi. Sức khỏe là quan trọng nhất, vì vậy mỗi người cần có một chế độ sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất nhé!