Wednesday , 04/11/20

5 MÓN ĂN CÀNG ĐỂ LÂU CÀNG LÀM TỔN HẠI NỘI TẠNG, SINH CHẤT UNG THƯ

Tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng có một thứ tuyệt đối không bao giờ nên tiết kiệm đó là đồ ăn thừa bởi những loại thực phẩm này có thể biến chất, gây ngộ độc thực phẩm hoặc chuyển hóa thành những chất gây ung thư.

1. Hải sản

thuc-pham-tranh-de- qua-dem

Theo bác sĩ dinh dưỡng Trung Quốc, Trương Tân Ý: Các loại hải sản ví dụ như cua, tôm, cá, mực, hàu... chỉ ngon lành và đảm bảo dinh dưỡng nếu chúng còn tươi và mới được chế biến. Hải sản mất chất rất nhanh, đồng thời hàm lượng protein có trong chúng sẽ bị biến chất, có thể tổn thương cho gan và thận vì vậy tuyệt đối không được để món ăn này trong tủ lạnh qua đêm.

2. Trứng luộc

thuc-pham-tranh-de- qua-dem

Bác sĩ Trương Tân Ý cũng đánh giá trứng luộc là một trong những thực phẩm không nên để quá lâu. Nhiều người có thói quen luộc trứng từ đêm hôm trước để ăn sáng nhưng thực ra thời điểm ăn trứng tốt nhất là sau khi luộc 1-2 tiếng.
Ăn trứng để qua đêm rất nguy hiểm, đặc biệt là trứng lòng đào bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương có thể gây viêm tủy xương. Ngoài ra, trứng luộc để qua đêm cũng là một môi trường để các vi sinh vật gây hại khác phát triển, gây hại cho dạ dày và ruột.

3. Rau xanh

thuc-pham-tranh-de- qua-dem

Rau xanh “xứng đáng” nằm trong danh sách những món để qua đêm độc hại nhất bởi chúng thường sẽ tạo ra nhiều nitrite sau một đêm bảo quản. Một thí nghiệm được thực hiện bởi Viện kiểm định chất lượng công nghệ và thực phẩm tỉnh Chiết Giang cho thấy: Sau khi rau xanh được nấu chín nửa giờ, hàm lượng nitrite là 1,25mg/kg. Sau khi để qua đêm, hàm lượng nitrite đã tăng lên thành 29,09mg/kg, vượt quá giới hạn tiêu chuẩn là 20mg/kg. Sau khi chế biến rau xanh, tốt nhất bạn nên ăn hết chúng trong vòng 4 giờ.

4. Đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành

thuc-pham-tranh-de- qua-dem

Theo chuyên gia dinh dưỡng Xue Anli, đậu nành, đậu phụ… để qua đêm rất dễ bị hỏng, biến chất. Hàm lượng protein dồi dào trong chúng sẽ là món mồi béo bở cho vi sinh vật phát triển.

5. Món nộm

thuc-pham-tranh-de- qua-dem

Các món nộm hay salad thường có đặc điểm chung là không cần nhiệt độ để nấu chín, hơn nữa chúng được trộn bởi vô số nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, mắm... Vì vậy vi khuẩn rất dễ sản sinh trong thực phẩm này, thậm chí có thể gây hại cho đường ruột hoặc gây ngộ độc.

 

Trên đây, Sitokata đã liệt kê ra những món ăn bạn nên tránh để qua đêm. Cùng duy trì thói quen sống lành mạnh và ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt bạn nhé!